16 thg 7, 2009

CÔNG BẰNG ĐÃ ĐẾN VỚI ANH LÂM QUỐC THÁILTS: Mua bảo hiểm cho công nhân nước ngoài là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại Malaysia. Khi xảy ra tai nạn trong nhà máy, giới chủ phải làm thủ tục và báo cáo cho Cục Lao Động địa phương để đòi bồi thường. Thế nhưng, vẫn có nhiều công nhân khi bị tai nạn chủ sử dụng cũng không chịu làm thủ tục đòi bồi thường cho nạn nhân. Trường hợp của anh Thái là rất điển hình.

Nếu độc giả còn nhớ thì khoảng vài tháng qua chúng tôi đã viết bài về trường hợp tai nạn của anh Lâm Quốc Thái. Do sơ xuất kỹ thuật nên bình ga trong nhà máy nơi anh làm việc đã bị nổ, anh chạy không kịp nên trở thành nạn nhân của vụ nổ đó. Hậu quả là anh bị bỏng nặng toàn thân, phải nằm viện hơn 2 tuần. Ai cũng tưởng anh phải bỏ mạng nơi sứ Malaysia này.

Trong những tháng ngày anh nằm viện công ty không giải thích cho anh về vần đền đền bù tai nạn. Khi ra viện họ cho anh vài trăm Ringgít. Anh trông mong chờ đợi trong vô vọng cho đến khi anh được giới thiệu đến văn phòng Hỗ Trợ Công Nhân Việt Nam để xin được sự giúp đỡ.

Qua nhiều lần trao đổi, đàm phán với chủ công ty nơi anh Thái làm việc về quyền của công nhân và trách nhiệm của giới chủ. Ban đầu ông không vui, tỏ ra rất bực bội và còn xét hỏi anh Thái về việc cho người ngoài can thiệp vào chuyện của công ty. Nhưng rồi chủ của anh đã nhận ra vấn đề và hợp tác với văn phòng. Ông hứa làm thủ tục theo luật của Malaysia để đòi bồi thường cho anh Lâm Quốc Thái.

Anh Thái đã nhận trọn số tiền 13000 Ringgit từ công ty bảo hiểm (tương đương với 3700 đô la Mỹ) sau hơn một năm chờ đợi.

Biết tin anh Thái nhận được tiền đền bù, bạn bè ai cũng mừng và cảm động. Riêng anh Thái gửi lời cảm ơn và biết ơn đến Văn Phòng Hỗ Trợ Công Nhân Việt Nam. Anh nói “Em không biết nói gì ngoài lời cảm ơn và lòng biết ơn của em đối với các anh chị”. Một số người bạn của anh cũng cho biết “Chúng tôi mừng quá, thật là các anh chị đã mang lại công lý cho anh Thái”..

Nhiều tháng trôi qua anh đã dần bình phục, vẫn tiếp tục làm tại công ty đó nhưng toàn thân vẫn mang những vết sẹo có lẽ cả cuộc đời không thể tan.

->Xem tiếp...

Các bài liên quan
0 Comments:

 

cuoicuoi2008