19 thg 4, 2008

Bị bỏ rơi, 5 lao động đang lẩn trốn ở Malaysia


Bị Công ty cổ phần Thương mại và XNK xây dựng Cosevco bỏ rơi, 5 lao động VN đang phải lẩn trốn ở Malaysia vì sợ bị cảnh sát bắt giam!

Chiều 16/4, 4 người vừa thoát khỏi cảnh bị bỏ rơi khi đi lao động xuất khẩu ở Malaysia và gia đình của 5 lao động còn mắc kẹt tại nước này đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu xây dựng Cosevco (thuộc Tổng Công ty Miền Trung - Cosevco) yêu cầu giải quyết quyền lợi do công ty không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng lao động.

Được biết, ngày 13/4/2007, Công ty này ký hợp đồng đưa 9 lao động đi làm việc có thời hạn cho Công ty Hi-Tech Lime Industries SDN.BHD ở Malaysia. Theo đó, thời gian làm việc của các lao động này tại Malaysia là 3 năm, kể từ ngày nhập cảnh vào nước này và có thể gia hạn thêm 2 năm, với mức lương cơ bản 468 RM/tháng, thu nhập bình quân 731,25 RM/tháng.

Chủ sử dụng lao động cam kết sẽ bố trí chỗ ở đầy đủ tiện nghi, cung cấp miễn phí điện, nước, gas… tại nơi ở để người lao động tự túc nấu ăn. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng các chế độ chăm sóc y tế và đài thọ tiền vé máy bay về nước sau khi hoàn tất hợp đồng… Tổng chi phí trọn gói cho mỗi lao động sang Malaysia là 23,224 triệu đồng.

Anh Hà Ngọc Bi, một trong số các lao động vừa trở về bức xúc nói: “Tụi em nghèo khổ mới đi lao động xuất khẩu mong kiếm tiền giúp đỡ gia đình, thấy các điều khoản đã ký trong hợp đồng như vậy nên cũng yên tâm. Nào ngờ gặp công ty lừa khiến tụi em lâm vào cảnh khốn khổ, nợ nần chồng chất!”.

Anh cho hay, khi qua tới Maylaysia thì chỉ được Công ty Hi-Tech Lime Industries SDN.BHD ký hợp đồng 1 năm, đến ngày 16/4/2008 là hết hợp đồng. Không những thế, công ty này còn không đảm bảo điều kiện ăn ở, việc làm cho 9 lao động như trong hợp đồng đã ký, tiền lương không đủ sống.

“Mỗi tháng bọn em chỉ được làm việc từ 10 - 22 ngày công, không có giờ làm thêm như trong hợp đồng. Lương bình quân mỗi tháng không quá 350 RM. Thậm chí, có tháng mỗi người chỉ nhận được khoảng 90.000 đồng Việt Nam. Nhiều người phải gọi điện về gia đình nhờ gửi tiền qua để trang trải cuộc sống!” – anh Hà Ngọc Bi cho hay.

Một lao động khác, anh Trần Văn Được cho biết thêm, trước việc công ty không thực hiện đúng hợp đồng, nhiều người đã gọi điện về nhà và gia đình đã nhiều lần đến Công ty cổ phần Thương mại và XNK xây dựng Cosevco đề nghị giải quyết nhưng chẳng thấy động tĩnh gì. Các anh tiếp tục liên lạc với công ty môi giới bên Malaysia là Pacific Bay yêu cầu can thiệp nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa suông.

Mãi đến ngày 27/3/2008, Công ty cổ phần Thương mại và XNK xây dựng Cosevco mới cử ông Nguyễn Văn Thoại sang Malaysia giải quyết, nhưng chỉ đưa được 4 lao động về nước, 5 người còn lại vẫn đang bị kẹt bên đó. Bà Thái Thị Nga, mẹ của anh Đặng Văn Vượng (lao động đang kẹt lại ở Malaysia) cho biết, ngày 16/4 đã hết hạn hợp đồng lao động nên con của bà đang phải sống lẩn trốn ở Malayia.

Và ngay giữa lúc bà đang phản ảnh điều này với đại diện Công ty cổ phần Thương mại và XNK xây dựng Cosevco thì con của bà gọi điện về cầu cứu. Anh Vượng cho biết thêm, do hết hợp đồng lao động nên 5 người trở thành kẻ nhập cư bất hợp pháp và đang lẩn trốn ở nhà thờ vì sợ cảnh sát bắt giam. “Công ty phải có trách nhiệm đưa con cái chúng tôi trở về chứ không thể bỏ mặc chúng nó bên ấy như thế được!” – bà Nga bức xúc nói.

Tuy nhiên, khi các lao động, người nhà cùng một số phóng viên báo chí đến Công ty cổ phần Thương mại và XNK xây dựng Cosevco để phản ảnh tình hình thì chỉ có bà Nguyễn Thị Hồng Liên, nhân viên phụ trách xuất khẩu lao động đứng ra tiếp chuyện, còn các lãnh đạo của công ty thì đều kiếm cớ lánh mặt!

Bà Liên cho biết đã điện xin ý kiến và lãnh đạo công ty hứa sẽ giải quyết kiến nghị của người lao động trong tuần tới. Riêng 5 lao động còn ở tại Malaysia, công ty cũng hứa sẽ có trách nhiệm đưa họ về nước. Tuy nhiên, đó là chỉ lời hứa và không ai biết nó sẽ thành hiện thực như thế nào.

Bởi như các lao động cho biết, khi đưa 4 trong số 9 người về tới TP.HCM, Công ty cổ phần Thương mại và XNK xây dựng Cosevco đã bỏ rơi luôn họ trong đó chứ không chịu hỗ trợ tiền về Đà Nẵng. Không còn một xu dính túi, các lao động này phải nhờ gia đình gửi tiền vào để đón xe về quê!


(Theo Vietnamnet.vn)

->Xem tiếp...

Các bài liên quan
0 Comments:

 

cuoicuoi2008