24 thg 7, 2009

“Hai lúa” quậy ở nước ngoàiNhững hành vi không đẹp của một số lao động Việt Nam ở nước ngoài như: bắt thú cấm, nấu cao khỉ, nhậu nhẹt, ẩu đả, gái gú... không chỉ làm cho họ bị mất dần thiện cảm mà còn sa vào vòng lao lý ở xứ người.
Lao động Việt Nam ở Malaysia làm thủ tục về nước

Trên 80% lao động VN đi làm việc ở nước ngoài là lao động nông thôn, trình độ thấp; không có ngoại ngữ, tay nghề. Từ một nông dân chân lấm tay bùn chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết, phút chốc trở thành công nhân trong những nhà máy sản xuất hiện đại, một bộ phận không nhỏ lao động VN trượt dài sa ngã, vi phạm pháp luật...

Chuyến sang Malaysia của chúng tôi vào cuối tháng 6/2009. Thời điểm này, cơ quan chức năng VN tại Malaysia đang phải can thiệp để giúp 3 lao động bị bắt vì tội săn bắt động vật quý hiếm được nhẹ tội.

Vụ việc xảy ra vào đêm 18/4. Tối đó, 3 lao động VN vào khu bảo tồn động vật hoang dã và Công viên Quốc gia Malaysia bắt 6 con diệc (loài động vật hoang dã quý hiếm được xếp vào nhóm cấm săn bắt, giết thịt ở Malaysia). Ngoài ra, họ còn phá tổ lấy 327 trứng chim và giết chết một số chim khác.

Khi bị bắt, họ khai làm công nhân cho một nhà máy in gần đó và đã nhiều lần vào khu bảo tồn, công viên bắt chim để ăn thịt và đem đi bán. Họ bị người dân địa phương theo dõi và báo cảnh sát đến bắt quả tang.

Theo một cán bộ của Ban Quản lý Lao động VN tại Malaysia, những người này biết rõ việc săn bắt chim trong khu bảo tồn, giết chết chim, lấy trứng và phá tổ chim là vi phạm pháp luật, bị phạt tù, nhưng họ vẫn vi phạm và phải gánh chịu hậu quả. Bị đưa ra tòa trong những ngày tới, rất có thể mỗi người sẽ bị phạt 20.000 ringgit (khoảng 100 triệu đồng) và 6 năm tù giam.

Bà Choong Chui Yin, phụ trách nhân sự Winbond Management & Consultant, nói: “Việc lao động VN vào rừng săn bắt thú, thậm chí bắt chó chạy rông trong nhà máy giết thịt để nhậu diễn ra thường xuyên”.

Trên chuyến xe buýt từ Kuala Lumpur về Penang thăm một số nhà máy, chúng tôi trực tiếp nghe một lao động gọi điện cho cán bộ Ban Quản lý Lao động VN tại Malaysia để... gạ bán 4kg thịt hoẵng vừa mới săn được. Ngồi cùng xe, ông Vũ Đình Toàn, Trưởng Ban Quản lý Lao động VN tá hỏa, không ngờ họ bạo gan đến thế.

Ngoài bắt chim, bắt thú xẻ thịt bán, một số lao động VN còn có... biệt tài nấu cao khỉ. Bà P.T.K, Việt kiều Malaysia, Phó giám đốc một công ty môi giới lao động ở Penang, cho biết đã từng bị “mắng vốn” về chuyện lao động VN vào rừng, khu bảo tồn bắt khỉ nấu cao.

Luật pháp Malaysia nghiêm cấm người nước ngoài tổ chức nấu rượu và buôn bán rượu trái phép. Nhưng chỉ cần một cái thùng phuy, một ít gạo, bột nở và cồn là lao động VN có thể chế biến thành rượu và đem bán lại cho chính lao động của mình. Đã có 11 lao động của Công ty Coopimex bị cảnh sát bắt vì nấu và bán rượu lậu.

Tại một số ký túc xá mà chúng tôi đến thăm, bên cạnh những lao động rất nề nếp, nghiêm túc trong sinh hoạt, có rất nhiều người bê tha rượu chè. Anh N.V.T ở ký túc xá Nhà máy Uni Gloves, nói: “Ở đây chán lắm, không rượu chè mới là lạ. Thu nhập của tôi mỗi tháng trên 1.000 ringgit (khoảng 5 triệu đồng) nhưng hơn 1/3 là hùn hạp nhậu nhẹt cho vui”...

Tại ký túc xá này, chúng tôi hỏi bà Anisah Ahmad, nhân viên phụ trách nhân sự của Nhà máy Uni Gloves: “Lao động VN có ưu điểm nào lớn nhất”, bà nói ngay: “Họ rất thông minh, nhanh nhẹn, mau thích nghi với công việc”. Nhưng khi chúng tôi hỏi ngược lại: “Hạn chế của họ là gì?”, bà ngập ngừng: “Thường xuyên nhậu nhẹt, gái gú và đánh nhau”.

Ở Malaysia, chủ nhà máy phải có ký túc xá và phải bảo đảm an ninh cho lao động nước ngoài. Nội quy sinh hoạt rất nghiêm ngặt, nam, nữ ở từng khu riêng. Nhưng lâu lâu, một số lao động VN lại nhậu nhẹt, đánh nhau với lao động nước khác, thậm chí còn... gái gú tại phòng!

->Xem tiếp...

Các bài liên quan
0 Comments:

 

cuoicuoi2008