11 thg 9, 2009

CÔNG NHÂN NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC MIỄN THUẾ LEVY

LTS: Việc chính phủ Malaysia miễn thuế Levy cho công nhân nước ngoài gây xôn xao trong giới công nhân Việt Nam đang làm việc tại Malaysia. Một số công ty lớn đã thi hành nghiêm túc quyết định mới này, nhiều công ty vừa và nhỏ vẫn thu thuế Levy của công nhân như bình thường. Hi vọng bài viết này sẽ giúp công nhân giải đáp nhứ̃ng thắc mắc và có thêm thông tin cho mình trong quá trình làm việc ở công ty.

Công đoàn Malaysia đã kêu gọi chính phủ tăng cường thúc ép bộ phận nhân lực phải đảm bảo việc thi hành chính sách mới về thuế Levy cho công nhân nước ngoài được thành công. Chủ tịch công đoàn ông Syed Shahir Syed Mohamud cho biết, hiện tại bộ phận này chỉ có 500 cán bộ, với sự hạn chế về mặt nhân lực này gây ra sự khó khăn trong việc quản lý hàng ngàn doanh nghiệp trên khắp đất nước.

Chủ tịch công đoàn Malaysia cũng cho giới báo chí biết “việc thăm tất cả giới chủ là điều không thể, nhưng ít nhất phải có hệ thống kiểm tra ngẫu nhiên để chính sách được tuân thủ đúng đắn”.

Chính sách mới đã có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 2009, tất cả các chủ sử dụng thuộc mọi ngành phải trả thuế Levy cho công nhân, thu hồi lại chính sách cho phép họ trừ thuế Levy hàng tháng vào tiền lương của người lao động. Điều này có nghĩa là từ tháng 4 năm 2009 trở đi thay vì công nhân bị trừ thuế Levy vào tiền lương mỗi tháng,các chủ sử dụng lao động phải trả tiền, chủ lao động cũng sẽ phải chấp nhận rằng chi phí đoạt động của doanh nghiệp của họ sẽ cao hơn.

Sư việc này được Liên đoàn các chủ sử dụng lao động của Malaysia cho biết chính sách mới này không công bằng vì nó được áp dụng đột ngột mà không có sự thông báo trước từ phía chính phủ.

Giám đốc điều hành của Liên đoàn chủ sử dụng lao động cho biết chính sách này có thể dành cho những hoạt động tuyển dụng mới, nhưng áp dụng cho cả những người lao động hiện thời thì không đúng đắn vì nó sẽ ảnh hưởng đến ngân sách và kế hoạch của công ty, đặc biệt là những công ty có hàng ngàn công nhân lao động nước ngoài.

Giám đốc bộ phận nhân lực Datuk Ismail Abdul Rahim cho biết cần đảm bảo thực hiện chính sách mới này một cách nghiêm túc đối với cả những công nhân hiện hành. Ông cho biết “Các nhân viên đã được thông báo phải thực hiện triệt để việc kiểm tra và sử phạt nghiêm khắc đối với các chủ sử dụng lao động không chấp hành chính sách mới này”. Ông cho biết thêm" ai vi phạm hoặc chế giễu nghị định này sẽ bị phạt lên tới 10.000 Ring-gít".

->Xem tiếp...

Các bài liên quan
0 Comments:

 

cuoicuoi2008