14 thg 8, 2009

Vụ Sony: Diễn Tiến Tích Cực Nhưng Chưa Đủ

Trước áp lực của dư luận quốc tế, cuối tuần qua công ty cung ứng nhân lực JR Holdings đã hoàn trả 1.900 Ringgits cho 15 nữ công nhân Việt và đã đưa họ trở lại làm việc tại hãng Sony. Những phụ nữ này được JR Holdings tuyển và đưa sang lao động tại hai hãng Sony ở Mã Lai vào cuối năm 2007.

Tháng 11 năm ngoái Sony giao trả họ lại cho JR Holdings mặc dù hợp đồng ký kết giữa hai bên bảo đảm 27 tháng làm việc cho Sony. JR Holdings giam các chị phụ nữ này tại khu ký túc xá gần thủ đô Kuala Lumpur và chuyển họ đi lao động trong những công việc vặt ở nhiều nơi mà không trả lương. Bị đói, các nữ công nhân này phải đi hái trộm rau và xin tiền của người trong khu vực để sinh sống. Muốn về nước thì họ phải đóng cho JR Holdings một khoản tiền lớn mà họ không thể nào có được. Các công nhân này nhiều lần liên lạc với công ty môi giới ở Việt Nam và cầu cứu với toà đại sứ Việt Nam ở Kuala Lumpur nhưng vô hiệu.

Sau khi Liên Minh CAMSA chính thức lên tiếng với công ty Sony về tình trạng này, công ty JR Holdings cùng với đại diện của toà đại sứ và của một công ty môi giới Việt Nam đã tiếp xúc và điều đình với công nhân.

“Đây là một diễn tiến lạc quan. Tuy nhiên số tiền 1.900 Ringgits là quá thấp.” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên của CAMSA, nhận định.
Theo ước tính của Ông, JR Holdings nợ mỗi công nhân tổng cộng trên 5.000 Ringgits chứ không phải 1.900; đấy là số tiền lương trả thiếu cho công nhân trong suốt 9 tháng qua. Ngoài ra, Liên Minh CAMSA còn đang đòi JR Holdings và Sony phải bồi thường thiệt hại về vật thể và tinh thần cho mỗi công nhân cũng như phải trả lương cho công nhân cho đến hết thời hạn hợp đồng dù họ ở lại làm việc với Sony hay về nước.
“Chúng tôi tiếp tục áp lực Sony phải tôn trọng hợp đồng và tỏ thái độ trách nhiệm đối với những công nhân đã bị bạc đãi và bị sỉ nhục trong suốg 9 tháng qua”, Ts. Thắng nhấn mạnh.

Ngày 23 tháng 7 vừa qua, Ông đã nêu trường hợp Sony khi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện Hoa Kỳ. Ông chia sẻ một số hình ảnh về các công nhân và JR Holdings mà Ông thu thập qua chuyến công tác tại Mã Lai đầu tháng 7 vừa qua. Trong chuyến công tác này, Ts. Thắng đã phỏng vấn một số chị em công nhân.

Sau khi nghe phần trình bày của Ts. Thắng, DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA) xác định, “đây không phải là ‘buôn lao động’ mà là tình trạng nô lệ.”
DB Royce yêu cầu Ts. Thắng cung cấp hình ảnh và tài liệu để đưa vấn đề nô lệ lao động Việt Nam ra toàn thể Hạ Viện Hoa Kỳ.

Giữa tháng 7, Liên Minh CAMSA, mà BPSOS là một thành viên sáng lập, khởi xướng chiến dịch vận động công luận nhằm áp lực Sony thực thi trách nhiệm của họ đối với 15 nữ công nhân Việt, thay vì nấp sau lưng JR Holdings.

Liên Minh CAMSA kêu gọi các thành viên và tổ chức trong cộng đồng Việt tham gia cuộc vận động này bằng cách gửi thư đến các chi nhánh của Sony ở Hoa Kỳ. Một số bạn trẻ đang vận động giới sinh viên tại các trường đại học cùng tham gia chiến dịch.

->Xem tiếp...

Các bài liên quan
0 Comments:

 

cuoicuoi2008